เพิ่งจะได้มีโอกาสไปดูภาพยนต์เรื่องนาคปรกมา


      ถึงแม้ว่าช่วงนี้กระแสของหนังเรื่องนี้ดูเหมือนจะลดลงไปนิดหน่อย(เนื่องจากเข้าโรงมาหลายวันแล้ว)
แต่ยังไงก็ยังคิดว่าหนังเรื่องนี้ เป็นหนังเรื่องนึง ที่ทุกคนน่าจะไปดู โดยเฉพาะชาวพุทธ(หรือที่เรียกตัวเองว่าชาวพุทธ)อย่างเราๆท่านๆ

      หลังจากดูจนจบแล้ว รู้สึกว่าคนที่ได้ดูไปแล้ว(และเป็นชาวพุทธ) น่าจะลองกลับมามองดูตัวเองไม่มากก็น้อย ว่าทุกวันนี้เรานับถือศาสนาแบบไหน นับถือเพราะอะไร 

      แม้ตัวหนังจะมีฉากที่ขัดต่อหลักสงฆ์อยู่ก็มาก และฉากที่เป็นฉากรุนแรงอีกนิดหน่อย ซึ่งไม่ได้มากมายอะไรนัก เพราะเราก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ในปัจจุบัน การกระทำที่ขัดต่้อกิจของสงฆ์ที่ควรทำ จะทำให้พุทธศานาเสื่อมเสียนั้น นับว่าเป็นส่วนน้อยของความจริงในโลกแห่งความจริงตอนนี้เลยเพราะทุกวันนี้ พระภิกษุสงฆ์ที่ยังคงปฏิบัติตามกิจของสงฆ์นั้นจะเหลืออยู่ซักกีเปอร์เซ็นต์จากพระภิกษุสงฆ์ทั้งหมด ซึ่งส่วนใหญ่ผมก็ว่าไม่ต่างอะไรจากการอาศัยผ้าเหลืองเพียงแค่นั้น โดยไม่ได้ทำคุณประโยชน์ใดใดให้กับศาสนาเลย เพราะผมเองก็เจอมาหลายแบบอยู่เหมือนกัน แต่ไม่ขอเล่าดีกว่า 

      แต่หัวใจสำคัญของหนังเรื่องนี้ที่ผมประทับใจ คือ คำสอนขององค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า ในเรื่องของความพอ พอใจในสิ่งที่มี นับเป็นสิ่งที่ดีมากที่สุดที่มนุษย์ทุกคนพึงกระทำแล้ว เพราะปัจจุบันนี้ปัญหาต่างๆ เรื่องราว ความขัดแย้งต่างๆนาๆ ล้วนเกิดจากความไม่รู้จักพอของคนเราทั้งสิ้นเพียงแค่ทุกคนรู้จักพอเท่านั้น อะไรอะไรมันคงจะดีกว่าทุกวันนี้ ทั้งกับตัวเอง และกับคนอื่น

      จะว่าไปแล้ว เรื่องที่อยากจะพูดถึงจริงๆหลังจากที่ได้ดูเรื่องนี้มาแล้ว คือ ความเข้าใจในพระพุทธศาสนา ของชาวพุทธทุกคน เพราะทุกวันนี้รู้สึกว่าคนส่วนใหญ่จะเข้าใจศาสนาไปต่างๆนาๆ ทั้งๆที่แก่นแท้ของพุทธศาสนานั้น เราก็สามารถเห็นได้ชัดอยู่แล้ว คำสอนของพระพุทธเจ้าเราก็สามารถปฏิบัติตามได้ง่ายๆ และเห็นผลได้จริง แม้แต่อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ ก็ยังเคยยกย่องพระพุทธศาสนาให้เป็นศาสนาที่ดีที่สุดเลย แต่ชาวพุทธส่วนใหญ่กลับไปมองพุทธศาสนาในด้านของความเชื่อ ความงมงาย ทั้งๆที่เรื่องพวกนี้ไม่มีอยู่ในคำสอนของพระพุทธเจ้าเลย ก็น่าแปลกที่บางสิ่งที่มันเห็นกันชัดๆอยู่แล้ว แต่คนส่วนใหญ่กลับมองไๆม่เห็นมัน ไม่รู้ว่าตั้งใจ หรือบังเอิญ 

      บางที ชาวพุทธหลายๆคนอาจจะถึงเวลาแล้วที่จะลองมองกลับมาดูว่าที่จริงแล้ว พระพุทธศาสนาต้องการที่จะสอนอะไรเรา และลองปฏิบัติตาม มันอาจจะดีกว่าที่บอกว่านับถือศาสนาพุทธ แต่ไม่เคยปฏิบัติตามสิ่งที่ผู้ที่นับถือศาสนาพุทธควรจะปฏิบัติเลย...

Comment

Comment:

Tweet

ู^
^
ขอบคุณคร้าบบบ ^^

#9 By NocommenZ on 2010-04-18 01:40

ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ

#8 By wesong on 2010-04-16 09:01

ไอ้พวกผู้ใหญ่ปัญญาอ่อน รับความจริงไม่ได้(พวกที่จะแบนหนัง)
แอบร้องไห้อ่ะ ฮ่าๆๆ

#6 By "" Akimoto Chuu "" on 2010-03-21 22:54

ู^
^
เนื้อหาไม่ได้แรงมากกว่าหนังเรื่องอื่นๆนะครับ
แต่ก็มีสิ่งที่ผิดกิจของสงฆ์เยอะอยู่แต่ก็ขึ้นอธิบายไว้ด้านล่าง

#5 By NocommenZ on 2010-03-21 22:52

ยังไม่ได้ดูเรื่องนี้เลยอ่าา

แต่เห็นเค้าว่าจะถูกเอาออกจากโลงแล้ว
สงสัยเพราะผู้ใหญ่บางท่านเค้ารับไม่ได้

#4 By SKDragon on 2010-03-21 22:45

เห็นรีวิวหนังแล้วสนใจ แต่ยังไม่ได้ไปดูเลยค่ะ

ทุกวันนี้หลายคนเข้าใจศาสนาเพียงผิวเผิน เคยได้ไปเข้าค่ายธรรมะแล้วฟังพระอาจารย์สนทนาธรรม ทำให้เราได้รู้ว่าแม้แต่ในบทสวดมนต์ที่ท่องกันแล้วแปลความหมายมึนๆ นั่น ก็มีอะไรแฝงไว้มากกว่าที่เห็น รวมไปถึงพุทธประวัติที่สอนกันตั้งแต่สมัยประถมด้วย

#3 By elRion on 2010-03-21 22:31

ไปดูมาแล้วเหมือนกัน
เป็นหนังที่ดีน่ะ คิดว่า
มันสะท้อนให้เห็นอีกแง่มุมนึงของศาสนา
ว่ามีคนนำศาสนามาบังหน้าเพื่อทำความผิด
อะไรทำนองนี้ :)

#2 By リン★ on 2010-03-21 20:14

ยังไม่ได้ไปดู และก็คาดว่าคงไม่มีโอกาสไปดูด้วย

พระสงฆ์มีอยู่หลายแบบจริงๆ ที่ควรจะเคารพ ที่ดีก็ยังมีอยู่ แต่ที่ไม่ดีก็มีเหมือนกัน พระเดินสะพานเหล็กเดินซื้อเกมมีให้เห็นอยู่ออกบ่อยๆ

โดยส่วนตัว เวลากรอกอะไรจะลงว่าพุทธตามระเบียบ แต่ไม่ค่อยคิดว่าตัวเองนับถือพุทธเท่าไรเราเองสงสัยในหลักบางข้อ และเราก็ไม่ได้เชื่อทั้งหมด ส่วนใหญ่แล้วจะปฏิบัติไปตามแนวทางที่ตัวเองเชื่อมั่นมากกว่าที่จะยึดตรงกับศาสนาน่ะ

#1 By tsukasa on 2010-03-21 20:13