ลอยกระทงสอนผม

posted on 21 Nov 2010 15:49 by nocommenz in InAday directory Lifestyle, Diary

วันนี้...วันลอยกระทง
          ผมและเพื่อนๆพี่ๆน้องๆ ร่วมแรงร่วมใจกันทำอะไรบางอย่างอยู่ที่คณะ ด้วยใจที่หวังว่ากิจกรรมนี้มันจะยังคงอยู่ภายในคณะ แม้ว่าลึกๆเป้าหมายของกิจกรรมนี้ในปีนี้มันจะเปลี่ยนแปลงไป แต่ก็ยังรู้สึกดีที่ยังมีพี่ มีน้อง มีเพื่อน มาช่วยกันทำให้กิจกรรมนี้มันสำเร็จไปได้ด้วยดี
          ผมเฝ้ามองดูทุกสิ่งทุกอย่างอยู่อย่างเงียบๆ แอบยิ้มอยู่ในใจและเศร้าใจอยู่บ้างในบางเรื่องที่เกิดขึ้นในกิจกรรมนี้ แต่มันก็ไม่สำคัญอะไร เพราะประเด็นจริงๆคือการทำให้กิจกรรมนี้เสร็จสิ้นไปได้ด้วยดีต่างหาก ถ้ามันจะมีปัญหา มีอุปสรรคอยู่บ้าง มันก็เป็นเรื่องธรรมดา
          หลังจากที่งานเสร็จผมก็ได้นำวัสดุที่เหลือๆจากกิจกรรมนี้มาทำเป็นกระทงของตัวเอง กะไว้ว่าจะเอาไปลอย หลังจากที่ไม่ได้ลอยมาหลายปีแล้ว รูปของกระทงที่ผมทำก็คือรูปข้างบนนั่นแหละครับ  ผมล่ะอยากรู้จริงๆว่าถ้ามีใครมาเห็นกระทงที่ไม่มีทั้งดอกไม้ ไม่มีทั้งธูปเทียนอยู่เลย แต่ดันเอามาลอย เขาจะรู้สึกยังไงกัน แต่สุดท้ายก็ปฏิเสธไม่ได้ว่านี่ก็คือกระทง ไม่จำเป็นต้องมีดอกไม้ประดับ ไม่จำเป็นต้องมีธูปเทียน เราก็สามารถขอขมาพระแม่คงคาได้ การขอขมาไม่ใช่แค่การนำสิ่งสวยงามไปกราบไหว้ขอขมา ขออภัย ขอโทษในสิ่งต่างๆที่เคยทำไว้กับน้ำ แต่มันคือการที่เราสำนึกผิด และพร้อมที่จะปรับตัวแก้ไขตัวเองต่างหาก มิฉะนั้น มันก็เท่ากับว่าเราแค่เอากระัทงไปลอยน้ำ แล้วเดี๋ยวก็มีคนไปเก็บมาทิ้งก็เท่านั้น ไม่ใช่การขอขมาเลย  
 
สรุปว่าที่ผมบ่นมาตั้งนานต้องการจะสื่ออะไรเหรอครับ ผมจะสรุปให้ฟังแล้วกัน เรื่องมันมีอยู่แค่ 2 ประเด็นคือ
1. กระทงไม่ว่าจะสวยแค่ไหน ถ้าลอยน้ำไม่ได้ก็เท่านั้น มันก็เหมือนกับการทำงาน ถ้าทุกคนบอกว่าตัวเองทำงานแล้ว แต่ก็ไม่ได้ทำจนงานมันสำเร็จ ก็ไม่เห็นจะมีค่าต่างจากไม่ได้ทำเลย เพราะสุดท้าย งานมันก็ไม่ได้สำเร็จตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ เพราะฉะนั้นเอาเวลาที่จะไปคิดว่าใครทำมากทำน้อย ทำก่อนทำหลัง เปลี่ยนเป็นทุกคนมาช่วยกันทำงานแบบเต็มทีี่่จนงานมันสำเร็จดีกว่า คิดซะว่าคนที่มาทำทีหลังเราคือคนที่มาช่วยแบ่งเบาภาระของเรา แค่นี้งานมันก็จะสำเร็จเร็วขึ้นไ่่ม่มากก็น้อย
2.การที่เราลอยกระทงแต่ไม่ได้รู้สึกสำนึกผิดต่อสายน้ำตามจุดประสงค์ของประเพณีนี้ เพียงแค่สักแต่ว่าลอย มันก็ไม่มีความหมายอะไรเกินไปกว่าการทำให้มีขยะเพิ่มขึ้นในแม่น้ำลำคลอง มันก็เหมือนกับการที่เราทำอะไรผิดแล้วไม่ยอมรับตัวเองว่าตัวเองผิด ไม่ได้ต่างอะไรกับคนโง่ที่อวดฉลาดว่าตัวเองรู้ว่าตัวเองผิด แต่สุดท้ายก็ไม่ได้แก้ไขอะไร หรือเปลี่ยนแปลงปรับปรุงตัวเองให้ดีขึ้นมาเลย สุดท้ายก็กลายเป็นแค่ขยะให้กับสังคม ก็เท่านั้นเอง
 
 
------------------------------------------------------
ขอบคุณทุกท่านที่แวะเข้ามาในบล๊อคนี้นะครับ
 


edit @ 21 Nov 2010 18:57:52 by NocommenZ

Comment

Comment:

Tweet

hello

#1 By water treatment (124.253.49.121) on 2011-11-01 19:00